Power Virtual Agents là gì? Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng?

Power Virtual Agents cho phép bạn tạo các chatbot mạnh mẽ có thể trả lời các câu hỏi do khách hàng, nhân viên hoặc người truy cập vào trang web hoặc dịch vụ của bạn đặt ra.

Tổng quan

Các bot này có thể được tạo dễ dàng mà không cần đến các nhà khoa học hoặc nhà phát triển dữ liệu. Một số cách mà các bot Power Virtual Agents đã được sử dụng bao gồm:

  • Trợ giúp bán hàng và các vấn đề hỗ trợ.
  • Giờ mở cửa và thông tin cửa hàng.
  • Quyền lợi sức khỏe và kỳ nghỉ của nhân viên.
  • Câu hỏi thường gặp của nhân viên dành cho doanh nghiệp.

Power Virtual Agents có sẵn dưới dạng cả ứng dụng web độc lập và ứng dụng rời trong Microsoft Teams. Hầu hết các tính năng của 2 phiên bản là như nhau. Tuy nhiên, tuỳ vào cách bạn muốn sử dụng Power Virtual Agents mà bạn có thể lựa chọn phiên bản web hoặc ứng dụng rời của Power Virtual Agents.

Power Virtual Agents versionTrường hợp sử dụngTìm hiểu thêm
Web app
https://web.powerva.microsoft.com
+ Bạn là quản trị viên CNTT và muốn tạo bot để khách hàng của bạn tương tác.
+ Trước đây bạn đã sử dụng các dịch vụ chatbot và muốn dùng thử hoặc thử nghiệm Power Virtual Agents.
+ Bạn đã quen thuộc với các khái niệm chatbot nâng cao, chẳng hạn như các thực thể và biến (entities & variables) và muốn tạo các chatbot phức tạp.
Link
Microsoft Teams app+ Bạn là nhân viên hoặc thành viên của tổ chức hoặc nhóm và muốn tạo chatbot để trả lời các câu hỏi phổ biến do các nhân viên hoặc đồng đội khác đặt ra.
+ Bạn muốn sử dụng các khái niệm nâng cao, chẳng hạn như các thực thể và biến (entities & variables), nhưng chỉ có sẵn chatbot trong nội bộ.
+ Bạn muốn tạo và phân phối một chatbot trong thời gian ngắn nhất có thể.
Link

Power Virtual Agents là gì?

Power Virtual Agents là một tính năng mới trong Microsoft 365 Power Platform cung cấp trải nghiệm “không cần viết code” để cho phép các nhóm tạo các chatbot có thể được triển khai trên nhiều kênh. Vì công cụ Power Virtual Agents là một giải pháp không cần đến kiến thức lập trình, nhân viên nội bộ trong công ty có thể xây dựng các bot tương đối phức tạp, cho phép những người không chuyên về CNTT tiếp tục sử dụng Power Automate để thiết kế ứng dụng mà không cần phụ thuộc vào bộ phận CNTT.

Power Virtual Agents ban đầu là một phần của Microsoft Dynamics nhưng đã được phát triển thành ứng dụng riêng biệt. Công cụ này đã được công bố vào cuối năm 2019 như là một bổ sung mới cho bộ Power Platform có sẵn với một số giấy phép Microsoft 365.

Power Virtual Agents hoạt động như thế nào?

Trọng tâm của Power Virtual Agents là bộ sáng tạo mạnh mẽ cho phép những người không phải là dân công nghệ thông tin bắt đầu xây dựng bot. Microsoft đã thiết kế giao diện tương tác rất tốt và trực quan, làm cho thiết kế bot trở thành một lựa chọn thực dụng cho cả người dùng thành thạo và những người không có kiến thức lập trình.

Giả sử bạn đang thiết kế một bot sẽ xuất hiện trên mạng nội bộ của doanh nghiệp để trả lời các câu hỏi từ nhân viên, trong Power Virtual Agents, bạn xác định danh sách các chủ đề mà bạn muốn bot trả lời câu hỏi. Một trong số này có thể là “Giờ làm việc” để khách hàng có thể truy vấn giờ mở cửa của các địa điểm khác nhau của công ty. Tương tự, bạn sẽ có rất nhiều chủ đề được xác định trong Power Virtual Agents.

Mỗi chủ đề sẽ có một danh sách các cụm từ kích hoạt được xác định sẽ thu hút một số loại phản hồi từ bot. Ở đây, giai đoạn kích hoạt đối sánh dựa trên điểm phần trăm nên đối sánh không cần chính xác, nhưng có thể dễ dàng thêm nhiều cụm từ kích hoạt cho mỗi chủ đề.

Từ các cụm từ kích hoạt, người dùng sau đó có thể xác định từng bước của bot và các điều kiện liên quan. Có nhiều tùy chọn cho mỗi bước, bao gồm khả năng hiển thị tin nhắn và trả lời câu hỏi. Bạn cũng có thể giới thiệu phân nhánh để đưa ra các tùy chọn khác nhau tùy thuộc vào phản hồi từ người dùng. Ví dụ: bot có thể hỏi một câu hỏi – “Bạn muốn biết giờ mở cửa của văn phòng nào?” – và đưa ra năm lựa chọn, sau đó sẽ xác định phản hồi cho mỗi lựa chọn.

Power Virtual Agents cũng cho phép bạn thêm các chức năng phức tạp hơn ở mỗi bước như biến luồng hội thoại đơn giản thành một quy trình hoàn chỉnh hơn. Những bổ sung này bao gồm khả năng thêm “Kêu gọi hành động/Call to Action”, kích hoạt quy trình làm việc với Power Automate, truy xuất thông tin từ các hệ thống khác nhau bao gồm danh sách SharePoint và khả năng chuyển sang chủ đề khác. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng công cụ này để tạo bot giúp nhân viên hoàn thành các giao dịch đơn giản, chẳng hạn như ghi phiếu hỗ trợ CNTT hoặc yêu cầu nghỉ phép hàng năm. Ở đây, việc tích hợp với Power Automate và thư viện kết nối (connector) với các hệ thống khác là rất mạnh mẽ.

Một khả năng mạnh mẽ của Power Virtual Agents là phân tích ngay lập tức cho thấy cách người dùng tương tác với một chủ đề, mức độ sử dụng, tỷ lệ hoàn thành/bỏ qua, v.v. Bảng điều khiển phân tích được thiết kế tốt xuống cấp chủ đề cho phép tác giả thực hiện các thay đổi, chẳng hạn như thêm các giai đoạn kích hoạt mới.

Power Virtual Agents cũng cho phép bạn dễ dàng đăng bot của mình lên nhiều kênh, bao gồm mạng nội bộ hoặc trang web của công ty, Microsoft Teams và thậm chí cả Cortana với kích hoạt bằng giọng nói.

Ưu điểm của Power Virtual Agents

Thiết kế tuyệt vời

Giao diện của Power Virtual Agents được thiết kế cực kỳ dễ sử dụng. Điều này thực sự quan trọng vì nó cho phép các chuyên gia & cả người không chuyên trực tiếp tạo ra và cấu hình bot, theo quan điểm của VinSEP, với định hướng tạo ra các bot mà không cần viết code, không chỉ tạo ra các bot tốt hơn mà còn thu hút những người không phải là CNTT tiếp tục cải tiến và trực tiếp định cấu hình bot.

Linh hoạt, thúc đẩy sự cải tiến liên tục

Để tạo một bot, bạn sẽ thường có các tác vụ lặp đi lặp lại; bạn cần chỉnh sửa và cải thiện bot để làm cho bot của mình hoạt động hiệu quả hơn, lý tưởng nhất là thông qua một quá trình cải tiến liên tục. Thiết kế của Power Virtual Agents rất năng động và dễ dàng cho phép bạn thực hiện các thay đổi và bổ sung như việc bạn dễ dàng chuyển đổi từ việc thiết kế (authoring canvas) sang phân tích (analytics screen) một cách dễ dàng.

Tích hợp mang lại sức mạnh & giá trị

Một lợi thế rõ ràng của Power Virtual Agents là dễ dàng tích hợp với phần còn lại của Power Automate và bộ Microsoft 365 cũng như các hệ thống khác. Điều này cho phép tạo ra các bot để cải thiện các quy trình kinh doanh tạo ra giá trị thực.

Khả năng phát triển mạnh mẽ

Mặc dù Power Virtual Agents nhắm mục tiêu đến những người không phải là chuyên gia CNTT, các nhà phát triển (developer) phần mềm của doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng để làm việc với Power Virtual Agents theo cách chuyên sâu.

About The Author