Những rủi ro gặp phải khi trẻ em dùng Internet

Hiện này, trẻ em là một trong những đối tượng sử dụng Internet nhiều nhất.. Nếu bạn cho phép con bạn dành thời gian đáng kể để lướt web, điều quan trọng là phải biết những mối đe dọa nào chúng phải đối mặt để bạn có thể đối phó với chúng. Dưới đây là một số mối đe dọa trực tuyến phổ biến nhất đối với trẻ em:

Nội dung không phù hợp

Internet chứa đầy những nội dung không phù hợp trên mạng. Trẻ em của bạn có thể thử tìm kiếm nội dung đó hoặc chúng có thể vô tình vấp phải nó. Bất kể, nó rất dễ tìm nếu các trang web chứa nội dung không bị chặn. Đầu tư vào phần mềm kiểm soát của phụ huynh như Norton Family để chặn các trang web mà bạn không muốn trẻ em duyệt. Một tùy chọn khác là sử dụng trình duyệt thân thiện với trẻ em, tự động chặn các trang web không phù hợp với trẻ em. Việc này cũng giúp theo dõi sát sao con bạn khi chúng trực tuyến hoặc kiểm tra lịch sử tìm kiếm gần đây của chúng để bạn có ý tưởng về những trang web mà chúng đã truy cập. Đặt máy tính của bạn trong một căn phòng mà cả gia đình sử dụng thường xuyên cũng là một ý tưởng tốt.

Phòng trò chuyện (chat room)

Một số kẻ săn mồi vào phòng chat hoặc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tìm trẻ nhỏ. Họ kết bạn với họ bằng cách giả vờ bằng tuổi họ, và thường cố gắng tạo 1 cuộc hẹn với con của bạn. Thiết lập hồ sơ giả khá đơn giản, điều quan trọng là cha mẹ phải nhấn mạnh mối nguy hiểm này cho con của mình. Vượt qua các dấu hiệu cảnh báo và nhấn mạnh rằng họ luôn có thể đến với bạn nếu quan tâm. Khuyến khích con bạn chỉ tương tác trực tuyến với những người chúng biết, chẳng hạn như bạn bè và người thân. Cũng cho họ biết rằng gặp bất cứ ai họ gặp trực tuyến đều thể hiện những mối nguy hiểm và đáng sợ.

Bắt nạt trên mạng

Giống như những kẻ săn mồi không còn phải rời khỏi nhà để tương tác với trẻ em, những kẻ bắt nạt có mặt khắp mọi nơi và Internet là nơi chúng chọn. Không may bị đe doạ trực tuyến thông qua các trang web truyền thông xã hội trong thế giới hiện nay, và gây ra thiệt hại không kém bất kỳ hình thức bắt nạt nào khác. Đây được cho là một trong những mối đe dọa đáng lo nhất, mặc dù một giải pháp là ngăn chặn con bạn tạo hồ sơ truyền thông xã hội ngay từ đầu. Hãy cho con bạn biết có thể tạo ra chúng khi lớn hơn. Nếu bạn không muốn làm điều này, hãy thường xuyên nhắc nhở con bạn rằng chúng. Bạn đã giành chiến thắng có thể làm được nhiều thứ trừ khi bạn biết điều đó xảy ra ở nơi đầu tiên.

Lừa đảo trực tuyến

Người lớn được coi là mục tiêu chính của lừa đảo trực tuyến, nhưng trẻ em cũng là một đối tượng cần quan tâm. Những trò gian lận phổ biến bao gồm các email tuyên bố bạn đã giành được một khoản tiền lớn và yêu cầu thanh toán để nhận được số tiền thắng cược đã nói, các trang web của nhà cung cấp một cái gì đó với giá thấp nhưng không bao giờ giải thích chính xác đó là gì; và về cơ bản là bất cứ thứ gì mà cực kỳ rẻ hoặc miễn phí.

Giáo dục là chìa khóa trong việc ngăn chặn các vấn đề lừa đảo trực tuyến, vì vậy hãy chắc chắn để cho con bạn biết những dấu hiệu đó là gì. Cũng nhấn mạnh rằng họ không bao giờ nên mua thứ gì đó trực tuyến mà không kiểm tra với bạn và không khuyến khích họ nhấp vào liên kết nghi ngờ.

Hãy nhớ rằng, bạn là cha mẹ và bạn kiểm soát số lượng con bạn sử dụng Internet. Trẻ không cần phải có điện thoại thông minh. Điện thoại nắp gập cho các trường hợp khẩn cấp và gọi cho bạn bè của họ là quá đủ. Trẻ không cần phải có hồ sơ truyền thông xã hội, hoặc có rất nhiều hoạt động dựa trên Internet có thể đợi cho đến khi họ già hơn. Bây giờ, hãy dành thời gian cho trẻ em chơi bên ngoài và cư xử … như những đứa trẻ!

Nguồn:  kayotec

About The Author