Một loạt ứng dụng “gián điệp” bị Google gỡ khỏi Play Store

Một loạt ứng dụng “gián điệp” bị Google gỡ khỏi Play Store

Những ứng dụng có chức năng “theo dõi” đã bị Google thẳng tay loại khỏi Play Store.

Nhiều người tình nguyện cho phép người thân hay bạn bè được biết thông tin cá nhân của mình trên điện thoại. Tuy nhiên nhiều ứng dụng đã lợi dụng điều này để thực hiện những mục đích xấu.

SỰ NGUY HIỂM CỦA NHỮNG ỨNG DỤNG CÓ CHỨC NĂNG “THEO DÕI” TRÊN PLAY STORE

Google đã gỡ bỏ nhiều ứng dụng Android khỏi Play Store sau khi Avast phát hiện những ứng dụng này cho phép việc theo dõi người dùng. Khi đó, gián điệp sẽ có quyền truy cập và cài đặt một ứng dụng theo dõi thu thập các vấn riêng tư như: vị trí, tin nhắn văn bản và lịch sử cuộc gọi.

Điều đặc biệt là sẽ những kẻ rình mò sẽ che dấu về các ứng dụng phần mềm khiến cho người dùng không tìm thấy biểu tượng hay các bằng chứng nào khác. Sau đó, tin tặc sẽ theo dõi thông tin qua máy tính để bàn.

Thông thường, các ứng dụng này thường là công cụ giám sát của nhân viên hoặc phụ huynh. Tuy nhiên, trang CNET lại cho rằng có một số người sử dụng vào mục đích khác. Ví dụ, có hơn 130.000 lượt tải các ứng dụng là với mục đích “theo dõi” liên quan đến các cặp đôi.

Google cũng đã xác nhận rằng họ đã gỡ các ứng dụng này xuống và thực hiện các chính sách để chống lại sự lạm dụng như: quyên góp tài nguyên cho các tổ chức từ thiện chống bạo lực gia đình như Refuge và làm việc với các nhà nghiên cứu bảo mật và quyền riêng tư.

Trước đó, vào năm 2017, Google cũng đã ra mắt một nghiên cứu để hướng dẫn thực hành quyền riêng tư và bảo mật khi đối phó với những bên có mục đích lạm dụng.

Đây là một trong những thách thức mà Google phải đối mặt trong việc loại các loại ứng dụng này ra khỏi danh mục.

Theo TechZ

About The Author